Xử lí lỗi photocopy bị mờ

Khi sử dụng máy photocopy trong việc in ấn, sao chép giấy tờ, chắc chắn bạn sẽ gặp các trường hợp bị lỗi kẹt giấy, photocopy không ra chữ, in mờ,… Trong đó, lỗi in mờ khá phổ biến và xảy ra bởi nhiều nguyên nhân, cả bên trong lẫn bên ngoài máy, khiến bạn khó chịu khi giấy tờ không đủ chất lượng, không rõ ràng. Vậy tại sao bạn gặp phải tình trạng này và phải làm sao để khắc phục nó, hãy cùng tìm hiểu qua những nguyên nhân dưới đây.

Máy photocopy sắp hết mực

Đây là điều đầu tiên mà người sử dụng máy photocopy nghĩ tới khi gặp phải tình trạng bản in chỗ rõ nét, chỗ bị mờ. Máy không đủ mực sẽ khiến lượng mực phân bổ trên giấy không còn đồng đều, kể cả độ đậm của mực. Một khả năng khác nữa là máy vẫn còn mực nhưng loại mực đang dùng không thích hợp với máy photocopy, khiến khả năng bám dính kém, không ăn mực khi in ấn. Khi xác định nguyên nhân là do mực, bạn hãy bơm mực cho máy (nếu sắp hết mực) hoặc thay loại mực mới phù hợp với máy hơn.

Chất lượng giấy

Chất lượng giấy là một trong những nguyên nhân khiến bản in bị mờ. Nếu lỗi in mờ xảy ra khi bạn dùng loại giấy mới thì hãy kiểm tra bằng cách sử dụng giấy cũ photocopy thử. Nếu loại giấy cũ cho ra bản in không bị mờ thì nguyên nhân gây ra lỗi là ở lọai giấy mới khiến mực không bám dính được. Bạn thấy đấy, chỉ cần một thay đổi nhỏ như thay đổi loại giấy thôi là có thể gây ra lỗi không mong muốn. Vì vậy, khi mua hoặc thuê máy photocopy, hãy chọn luôn loại giấy để dùng cố định, không nên thay đổi lung tung nhé!

Hộp đựng mực bị dính cặn

Nếu bạn thay mực cho máy mà không có bước hút mực thừa còn sót lại ra trước thì sẽ làm cho hộp đựng mực bị cặn. Tình trạng này lâu ngày khiến cho mực bị tắc nghẽn, lượng mực truyền đi ít khiến bản in không đủ mực và bị mờ. Để giải quyết việc này, bạn cần vệ sinh lại hộp mực cho sạch sẽ và chú ý hút mực thừa bằng máy hút chuyên dụng trước khi thay mực mới vào máy photocopy.

Trục từ bị mòn

Trục từ là có công dụng hút mực từ hộp đựng mực lên bộ phận trống để mực được phân bổ trên giấy. Khi trục bị mòn, khả năng hút mực kém đi, không cung cấp đủ lượng mực cần thiết cho các bản in, tình trạng in mờ xuất hiện. Bạn nên liên hệ với kĩ thuật viên để thay thế trục từ mới, tình trạng in mờ sẽ được khắc phục.

Gạt từ chuyển động không linh hoạt

Bên cạnh trục từ có tác dụng hút mực và gửi đến cho bộ phận trống còn có gạt từ – bộ phận giúp điều chỉnh lượng mực vừa đủ khi in, giúp bản in rõ nét, không bị quá đậm hay quá mờ. Khi gạt từ chuyển động chậm, không còn linh hoạt sẽ dẫn đến sự trì trệ trong việc điều chỉnh lượng mực, khiến mực lúc đậm lúc nhạt trên giấy. Tương tự như cách giải quyết của trục từ, bạn phải thay gạt từ cho máy photocopy để máy hoạt động ổn định như cũ.

Gương phản xạ bị mờ

Gương phản xạ là nơi tiếp xúc giữa tài liệu cần photocopy và máy, giúp máy nhận diện hình ảnh, nội dung cần in ấn, photo. Khi gương phản xạ bị bẩn, máy không nhận dạng rõ nội dung gốc khiến bản in bị mờ, bị mất nội dung. Trong trường hợp này, bạn hãy lau chùi gương phản xạ, đảm bảo gương sạch sẽ giúp chất lượng bản in luôn rõ nét.

Trên đây là những nguyên nhân gây ra lỗi máy photocopy in mờ thường gặp nhất. Khi gặp phải tình trạng in mờ, bạn có thể tự kiểm tra máy và xác định nguyên nhân gây lỗi hoặc báo ngay cho bộ phận kĩ thuật để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0913 604 039