Làm gì khi máy photocopy bị kẹt giấy?

Máy photocopy Ricoh

Khi sử dụng máy photocopy, bạn sẽ có thể cùng lúc thực hiện nhiều tác vụ văn phòng như in ấn, sao chép, scan, fax,… các loại tài liệu. Tuy nhiên, đã là máy móc thì không thể tránh khỏi các lỗi khi hoạt động. Chắc chắn rằng ai đã và đang dùng máy photocopy đều gặp phải lỗi kẹt giấy, khiến máy ngừng hoạt động và công việc bị ngưng trệ. Vậy nguyên nhân nào gây kẹt giấy và quan trọng hơn, làm sao để khắc phục tình trạng này.

Dấu hiệu máy photocopy bị kẹt giấy

Khi máy photocopy bị kẹt giấy trong quá trình hoạt động, những tiếng kêu lớn sẽ xuất hiện và các bản in không thoát ra khỏi máy được. Lúc này máy photocopy sẽ báo lỗi Paper Missfeed – lỗi kẹt giấy trên màn hình và máy sẽ ngừng hoạt động.

Lúc này bạn không nên thực hiện thêm lệnh nào trên máy nữa mà nên nhanh chóng ngắt điện để kiểm tra tình trạng máy.

Tại sao xảy ra tình trạng kẹt giấy?

Nguyên nhân gây ra kẹt giấy có thể chia làm 2 loại: nguyên nhân bên ngoài và nguyên nhân bên trong.

Nguyên nhân bên ngoài phải kể đến chất lượng giấy bạn sử dụng. Nhiều người muốn tiết kiệm nên mua giấy quá mỏng, bề mặt in không trơn. Loại giấy này dễ bị dính vào nhau, khiến nhiều tờ giấy đi vào hệ thống cùng lúc và gây ra kẹt giấy. Ngoài ra, khi bạn cố sử dụng lại những tờ giấy đã in một mặt hoặc còn dính kim bấm, tình trạng kẹt giấy rất thường xảy ra. Một nguyên nhân nữa là do bạn không chú ý vệ sinh máy photocopy thường xuyên, khiến cho bụi bẩn lọt vào các khe máy và tích tụ lâu ngày, trở nên dày đặc làm máy không hoạt động tốt được.

 

Đối với nguyên nhân bên trong, có thể kể đến hai bộ phận cụm sấy và cụm trống. Cụm sấy có tác dụng làm nóng chảy mực và cụm trống nhận mực từ bộ phận cung cấp mực rồi phân tán trên giấy. Nếu như hai bộ phận này bị hư hỏng hoặc bị dơ, máy photocopy sẽ bị kẹt giấy.

Cách khắc phục lỗi máy photocopy bị kẹt giấy

Nếu nguyên nhân do giấy, bạn cần sử dụng loại giấy đủ tiêu chuẩn trong in ấn. Hãy mua những loại giấy có độ dày từ 72g trở lên để chúng không bị dính vào nhau trong quá trình in ấn. Đặc biệt hơn, bạn phải lưu ý đến mức giấy quy định trên thành khay giấy, không nên cho vào lượng giấy vượt quá mốc được đánh dấu. Ngoài ra trong khay đựng giấy, bạn không được để lẫn lộn các loại giấy kích thước khác nhau. Và đừng nên sử dụng lại các loại giấy đã in một lần hay giấy đã từng photo nhưng không ra chữ, những giấy này đều đã bị các nếp gấp, nhăn, không nên tái sử dụng nếu không muốn làm hỏng máy.

Nếu nguyên nhân do các bộ phận bên trong, bạn cần gọi điện đến cơ sở cho thuê máy photocopy mà bạn đã chọn để đội ngũ kĩ thuật đến bảo dưỡng và sửa máy. Họ cũng sẽ giúp bạn thay thế các bộ phận hư hỏng và vệ sinh máy sạch sẽ, giúp máy photocopy hoạt động trơn tru và hạn chế tình trạng kẹt giấy.

 

Không có cơ sở cho thuê máy photocopy nào có thể đảm bảo máy không xảy ra các lỗi cơ bản như kẹt giấy nên điều bạn cần làm là cố gắng hạn chế tình trạng này. Hãy bảo quản giấy in thật tốt trong các túi đựng, tránh môi trường ẩm ướt, nhiều bụi bẩn, tránh giấy bị cong các góc hoặc bị nhăn. Bên cạnh đó, cần làm vệ sinh máy photocopy định kì để các bộ phận không bị bẩn, gây kẹt giấy. Và cuối cùng, bạn nhớ kiểm tra lại các thông số cài đặt trong máy trước khi thực hiện photocopy nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0913 604 039