10 điều lưu ý khi sử dụng máy photocopy

Máy photocopy đã trở thành thiết bị văn phòng hiện đại và cần thiết, giúp con người giải quyết nhiều công việc giấy tờ trong phút chốc. Dù bạn mới sử dụng hay đã quen với máy photocopy từ lâu nhưng chắc rằng bạn sẽ không để ý nhiều đến những chi tiết nhỏ nhặt về máy, mực hay giấy. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn biết thêm cách bảo vệ máy photocopy, giúp máy hoạt động tốt trong thời gian dài.

Lưu ý đối với máy photocopy:

1. Không nên bật, tắt máy liên tục mà hãy chờ 10 đến 15 giây rồi mới khởi động lại máy. Việc tắt mở máy liên tục không giúp bạn tiết kiệm điện, thay vào đó là khiến các linh kiện trong máy bị giảm tuổi thọ.

2. Nơi đặt máy photocopy cần đảm bảo những điều kiện sau:

  • Bề mặt bằng phẳng, vững chắc
  • Không có ánh sáng trực tiếp chiếu vào
  • Nhiệt độ và độ ẩm ổn định, không thay đổi liên tục
  • Không có nhiều đồ đạc chất gần máy để đảm bảo máy có thể tỏa nhiệt

3. Không nên trùm khăn, vải lên máy khi máy còn hoạt động hoặc vừa ngừng hoạt động. Dù đây là việc làm cần thiết để bảo vệ máy khỏi bụi bẩn nhưng bạn hãy thực hiện sau khi máy bớt nóng đã nhé.

4. Không để kim ghim, kẹp giấy hay các vật nhỏ khác rơi vào máy vì sẽ làm tắc nghẽn máy, gây ra các lỗi kẹt giấy và hỏng những bộ phận quan trọng bên trong.

5. Khi phải di chuyển máy từ nơi này sang nơi khác, bạn nên chú ý kiểm tra xem nhiệt độ như thế nào, nhất là khi di chuyển máy từ nơi có nhiệt độ thấp đến nơi có nhiệt độ cao. Bạn cần để máy “thích nghi” với môi trường mới ít nhất 2 giờ trước khi khởi động.

6. Hãy làm vệ sinh máy định kỳ để máy photocopy làm việc hiệu quả hơn. Trong khi vệ sinh máy, bạn chú ý không chạm trực tiếp hoặc không lau chùi mạnh tay các bộ phận “nhạy cảm”, dễ trầy xước như Drum.

Lưu ý đối với giấy và mực

Đối với giấy:

7. Bạn không nên tiết kiệm mà sử dụng loại giấy rẻ, không đảm bảo đúng định lượng từ 60 – 90g/m và có độ dày từ 72g trở lên. Sử dụng giấy đúng tiêu chuẩn sẽ hạn chế tình trạng kẹt giấy, photo không ra chữ, mực không bám tốt khiến bản in bị lem,…

8. Bạn cần kiểm tra giấy trước khi thực hiện các lệnh vì phần giấy để lâu trong máy photocopy dễ bị ẩm, nhàu, bám bụi,… Giấy nên được bảo quản trong các túi, bao đựng chứ không nên để bên ngoài. Khi bỏ giấy vào túi, bạn nhớ tránh để giấy bị cong, quăng góc.

Đối với mực:

9. Bạn hãy dùng loại mực tương ứng với dòng máy photocopy đang sử dụng. Không nên mua mực rẻ tiền hoặc mực của dòng máy khác vì sẽ khiến máy không hoạt động hiệu quả và các bản in bị lỗi. 

10. Hộp mực không nên tháo nêm phong trước khi sử dụng và nên được bảo quản ở nơi khô thoáng, tránh ánh sáng mặt trời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0913 604 039